tao mat troi

Nam Dược Tin tức Thông tin Sản Phẩm “1000 ngày đầu đời” – Thời điểm vàng phát triển thể chất cho trẻ

Ngày đăng: 19/09/2018

“1000 ngày đầu đời” – Thời điểm vàng phát triển thể chất cho trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nhi khoa hàng đầu thế giới về dinh dưỡng, trí tuệ cho thấy rằng: Trẻ sẽ có cơ hội phát triển tối đa về thể chất, và trí tuệ với cùng một gen trong tương lai, nếu mẹ biết chăm sóc đúng cách trong 1000 ngày đầu đời. Quãng thời gian này được tính từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi bé 2 tuổi. Đây được giới chuyên môn gọi là “1000 ngày vàng”hay “Thời điểm vàng” của bé.

Theo Tạp chí Dinh dưỡng & TP – Số 1 – Tháng 2 năm 2015 (1000 ngày vàng – cơ hội đừng bỏ lỡ – PGS. TS Lê Danh Tuyên, TS Huỳnh Nam Phương)  để hình thành chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mẹ và bé, phải chia 1000 ngày vàng ra làm ba giai đoạn: 40 tuần thai, năm bé 1 tuổi, năm bé 2 tuổi. Trẻ nhỏ sẽ phát triển tối đa về thể chất, trí tuệ và chiều cao nếu được chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý và khoa học trong giai đoạn 1000 ngày vàng đầu đời.

“1000 ngày đầu đời” – Thời điểm vàng phát triển thể chất

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy suy dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển quan trọng của con người – trước và trong và trong quá trình mang thai và trong hai năm đầu đời của trẻ đã “lập trình” cho khả năng của mỗi cá nhân trong việc điều tiết tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Do đó suy dinh dưỡng đầu đời có thể dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi được với sức phát triển của não, hệ miễn dịch và tăng trưởng thể lực. Trẻ có não kém phát triển ở những năm đầu đời sẽ có nguy cơ về các bệnh của hệ thần kinh sau này, kết quả học tập kém hơn, bỏ học sớm hơn, kỹ năng làm việc kém, chăm sóc con cái kém, và góp phần tạo nên sự chuyển giao nghèo đói từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời do bệnh tật, do thiếu sữa mẹ hoặc các thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ, khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao từ những bệnh thường gặp như viêm phổi, tiêu chảy hay sốt rét.

Mother holding a baby while he opens his mouth

“1000 ngày đầu đời” – Thời điểm vàng giúp con có nền tảng sức khỏe tốt

Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy giai đoạn 1000 ngày đầu đời chính là cửa sổ để phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây có liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa đường, mỡ, các bệnh tim mạch, hu‎yết áp, loãng xương… Các bệnh không lây nhiễm hiện được coi là sát thủ hàng đầu trên thế giới với 35 triệu người tử vong hàng năm, chiếm 60% số ca tử vong toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới dự kiến các bệnh không lây sẽ tăng 17% trong thập kỷ tới, và tập trung đến 80% ở các nước đang phát triển. Bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được và dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu, đặc biệt từ “lập trình” bào thai đóng vai trò quan trọng. Bà mẹ bị thiếu dinh dưỡng ở đầu thai kỳ thì trẻ sơ sinh có trọng lượng bình thường lúc sinh nhưng có nguy cơ béo phì và bệnh mạch vành khi lớn lên. Bà mẹ có bị thiếu dinh dưỡng cuối thai kỳ thì trẻ sơ sinh có nguy cơ sinh ra nhẹ cân và khi lớn lên có nguy cơ béo phì và đái tháo đường type 2. Trẻ thiếu dinh dưỡng ở giai đoạn sớm sau khi sinh thì sẽ giảm tăng trưởng tạm thời, nếu trẻ bắt kịp tăng trưởng thì sẽ có nguy cơ tăng huyết áp và đái tháo đường type 2 khi trưởng thành. Dinh dưỡng kết hợp với các yếu tố môi trường khác (thể dục, thuốc, nhiệt độ, áp lực…) ảnh hưởng đến 80% tình trạng sức khỏe trọn đời, yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng tối đa 20%.

chan-be

Từ những bằng chứng khoa học nêu trên ta thấy rõ ràng rằng giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng đặc biệt trong 1000 ngày vàng là ưu tiên hàng đầu nhằm giảm gánh nặng bệnh tật toàn cầu và tăng trưởng phát triển kinh tế cho các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp. Chiến lược dinh dưỡng trong 1000 ngày vàng cần tập trung vào các can thiệp được chứng minh là có hiệu quả, khả thi, có thể triển khai trên diện rộng và có chi phí hiệu quả cao, đó là:

– Cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, bao gồm bổ sung sắt/ axit folic (đa vi chất)

– Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ

– Cải thiện tình trạng vi chất của trẻ (đặc biệt là vitamin A và Kẽm)

– Bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ hợp lý theo từng thời kỳ về lượng.

– Nước sạch, vệ sinh cá nhân và môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ.

– Không lạm dụng kháng sinh cho trẻ. Thông thường ở giai đoạn dưới 2 tuổi, trẻ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi họng, với tần suất 6-8 lần/năm. Theo các chuyên gia Nhi khoa, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do trẻ bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm lạnh hoặc nhiễm virus. Do vậy, liệu pháp điều trị sớm bằng kháng sinh không những không thành công mà còn mang lại nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, biếng ăn, suy giảm sức đề kháng cho trẻ. Do vậy, ngay khi trẻ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh với các dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… hoặc ngay khi trẻ bị nhiễm lạnh do đi mưa, nằm điều hòa lạnh, thời tiết chuyển mùa lạnh đột ngột, cho trẻ uống ngay các sản phẩm siro ho – cảm thảo dược có thành phần từ các vị dược liệu tác dụng giải cảm, giảm sổ mũi như: Gừng, Quất (Tắc), Húng chanh (Tần dày lá), Cát cánh, Mạch Môn… Bên cạnh đó nên bôi (thoa) Dầu Tràm – Khuynh diệp vào gan bàn chân (vị trí huyệt dũng tuyền), vùng lưng (vị trí hai lá phổi), ngực cho trẻ…

lam-the-nao-de-be-het-so-mui

Theo viendinhduong.vn