tao mat troi

Nam Dược Tin tức Thông tin Nam Dược Đoàn Cán bộ Nam Dược hướng về cội nguồn thuốc Nam đầu Xuân Kỷ Hợi

Ngày đăng: 18/02/2019

Đoàn Cán bộ Nam Dược hướng về cội nguồn thuốc Nam đầu Xuân Kỷ Hợi

Ngày 17/2/2019, Ban Tổng Giám đốc cùng Cán bộ quản lý Nam Dược đã có chuyến hành hương về với cội nguồn thuốc Nam để làm lễ dâng hương tại đền thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh – Thánh tổ thuốc Nam và đền thờ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nhằm tỏ lòng thành kính đối với người thầy đã đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng nền Y học cổ truyền của dân tộc.

Về với cội nguồn thuốc Nam, tại khu di tích lịch sử quốc gia Đền Bia –  Nơi thờ Thánh tổ thuốc Nam Thiền sư Tuệ Tĩnh, đoàn cán bộ Nam Dược được ôn lại lịch sử, thân thế cũng những đóng góp to lớn của Thiền sư Tuệ Tĩnh cho nền Y học nước nhà. Ngoài thắp hương tưởng niệm Đại danh y, đoàn còn đến thăm vườn thuốc Nam kiểu mẫu trồng 9 nhóm thuốc do Bộ Y tế quy định như: Viêm gan, sốt xuất huyết, mụn nhọt, ho cảm… Xung quanh đền cũng tận dụng các khu đất trống trồng cây thuốc, vừa tạo nguồn thuốc vừa tạo cảnh quan…

duxuan17 (3)

Ngược dòng thời gian, cách đây hơn 800 năm, Thánh tổ thuốc Nam, Thiền sư Tuệ Tĩnh đã khẳng định: “Thuỷ thổ, khí hậu nước Nam sinh ra con người, cây cỏ nước Nam. Chướng khí nước Nam sinh ra bệnh tật nước Nam. Thảo dược nước Nam chữa trị cho người nước Nam”. Ông đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu cỏ cây, tìm thuốc cứu người. Những pho y pháp của ông đã đặt nền móng cho y học chính thống nước nhà.

Với phương châm “Nam dược trị Nam nhân” (thuốc Nam trị bệnh cho người Nam) đã thể hiện quan điểm đầy biện chứng về mối quan hệ mật thiết giữa con người với môi trường sống. Và giới y học Việt Nam và nhân dân đều công nhận Tuệ Tĩnh có công lao to lớn trong việc xây dựng một quan điểm y học độc lập, tự chủ, gần giống khẩu hiệu ngày nay “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam “.

duxuan17 (5)

400 năm sau, kế thừa di sản của Thiền sư Tuệ Tĩnh, Đại Y tôn Hải thượng Lãn Ông đã kế thừa 496 bài thơ dược tính của Nam dược thần hiệu chép vào sách Lĩnh nam bản thảo, với nhiều phương thuốc Nam của Tuệ Tĩnh và phát huy đường hướng dưỡng sinh của Tuệ Tĩnh về giữ gìn Tinh – Khí – Thần để sống lâu. Ông cũng là người đầu tiên hệ thống hóa tinh hoa của lý luận Đông y cùng với những sáng tạo đặc biệt qua việc áp dụng lý luận cổ điển vào điều kiện Việt Nam, đúc kết nền y học cổ truyền của dân tộc để viết nên pho y truyền “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh”, đưa nền y học Việt Nam lên ngang tầm nhân loại.

duxuan17 (2)

Câu nói của Thiền sư Tuệ Tĩnh “Nam dược trị Nam nhân” và lý luận trong pho y truyền “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã trở thành giá trị cốt lõi, là kim chỉ nam cho chiến lược xuyên suốt 15 năm xây dựng và phát triển của Nam Dược.

duxuan17 (4)

Để tiếp nối sự nghiệp mà Đại danh Y thiền sư căn dặn, Nam Dược với tôn chỉ “Tự hào thuốc Nam người Việt” đã chuẩn hóa các vị thuốc Nam từ khâu trồng trọt, thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO (Thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu sạch theo Tổ chức Y tế thế giới), tới khâu chiết xuất, bảo quản… để từ đó tạo ra các sản phẩm với dạng, bào chế phù hợp, nâng tầm sứ mệnh thuốc Nam.