tao mat troi

Nam Dược Tin tức Thông tin Nam Dược Mật ong: Nên hay không dùng cho trẻ sơ sinh?

Ngày đăng: 16/11/2015

Mật ong: Nên hay không dùng cho trẻ sơ sinh?

 

Mật ong là một vị thuốc quý cho trẻ em

 

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” mật ong chứa nhiều chất bổ, là vị thuốc quý giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ giúp trẻ hay ăn chóng lớn. 

Đường trong mật ong chủ yếu là glucose, fructose. Cơ thể có thể hấp thu trực tiếp hai loại đường đơn này mà không cần men phân hủy. Bên cạnh đó, mật ong chứa nhiều vitamin như B1, B2, E, PP, K… Hỗn hợp vitamin này ở dạng tự nhiên nên chỉ cần số lượng nhỏ đã có hiệu quả tốt. 

Đặc biệt, quất hấp mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, nhuận phổi. Khi làm tá dược trong thuốc ho, mật ong sẽ tạo vị ngọt dịu, dễ uống. Tác dụng chữa bệnh của mật ong rất có ý nghĩa vì với trẻ em, việc lạm dụng thuốc tây như thuốc tiêu đờm, thuốc kháng histamin trong điều trị ho có thể gây nên những phản ứng không mong muốn. 

 

Nhưng mật ong có dùng được cho trẻ sơ sinh?

 

Quả thật nếu sử dụng mật ong không đúng cách sẽ rất có hại. Khoảng 5% mật ong lưu hành trên thị trường chứa bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum. Với người lớn, sức đề kháng và khả năng đào thải độc tố tốt thì bào tử không gây tác động gì đáng kể. Tuy nhiên, với trẻ em, chức năng gan, thận chưa hoàn chỉnh nên độc tố này khi xâm nhập vào máu dù với liều lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hô hấp thậm chí gây tử vong.

 

Chưa kể, nếu chế biến, bảo quản không đúng (đun nóng, bảo quản mật ong ở nhiệt độ cao) hoặc để mật ong lâu ngày, trong mật ong sẽ xuất hiện chất HMF (hydroxy methy fufural). HMF hình thành do sự mất nước của đường Frutose dưới tác động của nhiệt. Người ta đã thử độ độc hại của HMF trên động vật thí nghiệm thấy HMF ở hàm lượng 200 mg/kg làm ong chết, chuột biến đổi gen. Điều này đặc biệt quan trọng vì thực tế nhiều mẹ cho rằng mật ong càng để lâu càng tốt. 

Do đó, muốn dùng mật ong cho trẻ, cần quy trình xử lý đặc biệt

 

Trước hết, mật ong cần được chuẩn hóa từ nguyên liệu đầu vào, kiểm soát chặt chẽ các giai đoạn chế biến. Mật ong sau khi thu hoạch có hàm lượng nước 23-27%, với độ ẩm này chỉ trong một tháng trong mật sẽ xuất hiện HMF, vì vậy ngay sau khi thu hoạch mật ong cần được sấy ở nhiệt độ thấp để đưa về độ ẩm 18,5%. Tiếp đến, mật ong được đưa vào quy trình xử lý tiêu diệt bào tử. Sau khi đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm an toàn, mật ong mới được sử dụng cho trẻ em. Không chỉ có thể, với một số sản phẩm chứa mật ong được chỉ định an toàn cho trẻ sơ sinh, mật ong trước khi đưa vào sản xuất thì đều phải được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt như trên.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

 

Với thành phần chính là Húng Chanh, Quất (Tắc), Mật ong, Thực phẩm chức năng Siro ho cảm Ích Nhi là sản phẩm duy nhất trên thị trường được sản xuất với công thức dành riêng cho trẻ em và an toàn với cả trẻ sơ sinh.

 

Siro Ho Cảm Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, tăng sức đề kháng cho trẻ, hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do cảm lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản

 

Đặc biệt, trong khi đa số sản phẩm trên thị trường sử dụng đường mía để tạo vị ngọt, thì Siro ho cảm Ích Nhi lại sử dụng đường phèn kết hợp với mật ong vừa có tác

dụng giảm ho, long đờm, vừa tạo vị thơm ngon dễ uống.

 

Để được tư vấn về sức khỏe trẻ em, độc giả vui lòng gọi 1900.636468 hoặc 04.3995.3901;

 

GP ĐKQC: 1957/2015/XNQC-ATTP

 

Truy cập website: http://ichnhi.vn hoặc www.facebook.com/ichnhi.vn 

 

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.