tao mat troi

Nam Dược Tin tức Nam Dược công bố tìm ra hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong dây thìa canh

Ngày đăng: 10/08/2019

Nam Dược công bố tìm ra hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong dây thìa canh

Sáng 7/8, tiến sĩ dược học Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Nam Dược đã công bố kết quả nghiên cứu: “Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong dây thìa canh Việt Nam”, tại Hội thảo khoa học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, với sự tài trợ của Liên minh châu Âu và nhãn hàng Diabetna.

_MG_1803

Tại hội thảo, các chuyên gia của cả Việt Nam và quốc tế đều đánh giá đây là nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong khoa học và thực tiễn, nhất là đối với người bệnh tiểu đường.

 Nghiên cứu này được tiến hành dưới sự hợp tác của Công ty cổ phần Nam Dược và nhóm các nhà khoa học tại Khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, nhằm tìm hiểu thành phần hóa học và tác dụng sinh học của các hoạt chất trong dây thìa canh Việt Nam. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) tại Hải Hậu, Nam Định. Đây cũng là vùng trồng dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam của Nam Dược được dự án phát triển dược liệu sạch Châu BioTrade lựa chon triển khai.

Nghiên cứu này đã được kiểm duyệt và đăng trên Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry – tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và châu Âu đầu tháng 3/2018. Kết quả bước đầu, nghiên cứu tìm ra 9 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong dây thìa canh tại Việt Nam. Sau khi thử tác dụng sinh học của 9 hoạt chất saponin mới tìm thấy trong dây thìa canh Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã xác định được 2 chất: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5 [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside] có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất. Chúng được chọn là chất đại diện để định lượng tiêu chuẩn dược liệu dây thìa canh tại Việt Nam.

 Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra thời điểm thu hái dược liệu dây thìa canh tốt nhất, cho hàm lượng hai hoạt chất trên cao nhất trong năm. Dựa trên nền tảng nghiên cứu này, Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng dược liệu dây thìa canh tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định, triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào, thu hái dây thìa canh ở thời điểm cho hoạt chất cao nhất.

 _MG_1851

_MG_1908

Trong thời gian tới, Nam Dược cho biết sẽ kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin – hợp chất có nhiều lợi ích sức khỏe con người. Hai bên sẽ đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường của Công ty Nam Dược, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn lo sợ tác dụng phụ của thuốc, giảm được liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị.

 “Với nghiên cứu này, chúng ta đã chứng minh được rằng, mặc dù cùng loài với dây thìa canh được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ nhưng dây thìa canh Việt Nam có thành phần hóa học khác biệt, có hoạt tính hạ đường huyết mạnh hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể đi theo hai hướng: 1. Nâng cấp chất lượng sản phẩm của Việt Nam, các chế phẩm từ dây thìa canh Việt Nam như diabetna. 2. Xuất khẩu cao định chuẩn dược liệu dây thìa canh Việt Nam hoặc các sản phẩm thành phẩm như diabetna ra thị trường thế giới”, tiến sĩ Hoàng Minh Châu khẳng định.

 _MG_1814

_MG_1762

Chia sẻ tại hội thảo, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch tổng hội y học Việt Nam, cho biết, hiện nay, đối với bệnh tiểu đường và một số bệnh mạn tính, Bộ Y tế khuyên cần điều trị theo hướng Đông y và Tây y kết hợp, đặc biệt, với bệnh tiểu đường tác dụng từ dây thìa canh đã chứng minh kết quả rất tốt. “Nghiên cứu của tiến sĩ Hoàng Minh Châu thể hiện tính khoa học cao, đã được hội đồng khoa học nghiệm thu và đánh giá kết quả rất tốt”, tiến sĩ Xuyên nói.

_MG_1710