tao mat troi

Nam Dược Tin tức Thông tin Nam Dược Nam Dược đón tiếp phái đoàn của Bộ Y Tế Ghana

Ngày đăng: 18/05/2018

Nam Dược đón tiếp phái đoàn của Bộ Y Tế Ghana

Ngày 16/5/2018, Phái đoàn của Bộ Y tế Ghana – Liên đoàn các hiệp hội thực hành Y học cổ truyền Ghana (GHAFTRAM) đã có chuyến thăm và làm việc tại công ty Nam Dược.

Đất nước Ghana là 1 trong 10 quốc gia phát triển nhất Châu Phi với trữ lượng vàng và Ca cao đứng vào top 10 thế giới. Ghana cũng là quốc gia đặc biệt quan tâm đến sức khỏe người dân dựa trên nền tảng Y học cổ truyền và vì lẽ đó chính phủ Ghana đã có nhiều chính sách lớn để ứng dụng Y học cổ truyền vào trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại. Hiệp hội các nhà thực hành Y học cổ truyền Ghana (GHAFTRAM) là tổ chức quan trọng, được thành lập từ năm 1999 nằm trong định hướng chiến lược của Chính phủ Ghana.

1

Đoàn Cán bộ Y tế Ghana đến thăm dây truyền hiện đại hóa thuốc Nam đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc GMP WHO của Nam Dược

Với mục đích tìm hiểu và quan sát các quy chuẩn thực hành tốt về hội nhập y học cổ truyền vào hệ thống y tế chính thống của Chính Phủ, Đoàn GHAFTRAM – Bộ Y tế GHANA, do Bà Annabella Ayeley Adade – Phó tổng thư ký hiệp hội làm Trưởng đoàn, đã có chuyến công du 2 tuần tại Việt Nam.

Đoàn dành nhiều thời gian để làm việc với Đại học Dược Hà Nội, các vụ viện, để tìm hiểu về chương trình đào tạo Dược sỹ, bác sỹ y học cổ truyền. Về khối doanh nghiệp trong ngành Dược, Đoàn chọn đến thăm Nam Dược để tìm hiểu về vùng trồng chuẩn hóa Dược liệu cùng với dây truyền hiện đại hóa thuốc Nam đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc GMP WHO.

2

Đoàn Cán bộ Y tế Ghana thăm vùng trồng quất dược liệu- chuẩn GACP- WHO của Nam Dược tại Vụ Bản – Nam Định

Ngoài thời gian tham quan vùng trồng và nhà máy sản xuất, hai bên đã dành nhiều thời gian để trao đổi về vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân ở hai nước, các kiến thức y học cổ truyền, phương thức hiện đại hóa và bảo tồn nền Y học cổ truyền.

3

Trong buổi làm việc tại nhà máy Nam Dược, 2 bên đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng và cần thiết về kiến thức, phương thức hiện đại hóa và bảo tồn nền Y học cổ truyền

Đoàn đánh giá rất cao tính chuyên nghiệp và khả năng hiện thực hóa các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP tại Nam Dược, coi đây là cơ hội để hai bên học hỏi, cùng trao đổi kiến thức Y học cổ truyền.

4

Trên thực tế, chuyến thăm của Phái đoàn Bộ Y tế Ghana đến Nam Dược là một hoạt động trong chương trình  hợp tác của “Dự án Hòa hợp tiêu chuẩn chất lượng thuốc thảo dược” do 3 nước Đức, Thái Lan và Việt Nam chủ trì mà Ghana tham gia với tư cách một nước thành viên.  Dự án này đã được triển khai, thúc đẩy từ tháng 2/2018 với sự tham gia của rất nhiều các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hợp tác quốc tế, các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các doanh nghiệp sản xuất đầu ngành của các Chính Phủ.

Chuyến thăm đã để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp cho Đoàn Bộ Y tế Ghana cũng như ban điều hành Nam Dược bởi góp cây thành rừng: Chúng tôi – đang cùng với các bạn bè quốc tế, nỗ lực vì tương lai của thuốc Thảo Dược nói chung, vì niềm tự hào Thuốc Nam của người Việt nói riêng. Và cao cả hơn là vì sức khỏe và sự an toàn của người dân Việt Nam chúng ta.

Khánh Ly