tao mat troi

Nam Dược Tin tức Thông tin Nam Dược Nam Dược tham dự hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển và chiết xuất dược liệu sạch”

Ngày đăng: 24/12/2012

Nam Dược tham dự hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển và chiết xuất dược liệu sạch”

Hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo cơ quan chuyên ngành (Bộ Y tế, Cục quản lý Dược, Bộ khoa học và công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn…), các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong công tác giảng dạy và nghiên cứu dược liệu. Tham dự hội thảo còn có các đại diện của các công ty dược lớn đang sản xuất, kinh doanh thuốc Đông dược như Công Ty Cổ phần Nam Dược, Công ty cổ phần Traphaco, DOMESCO…

Bàn chủ tọa của hội thảo: đại diện công ty CP Nam Dược, BV YHCT TƯ, Vụ phó Vụ khoa giáo – văn phòng chính, Công ty CP Traphaco (từ trái qua phải)

Bàn về việc phát triển dược liệu sạch không thể không kể đến việc phát triển nguồn dược liệu bắt nguồn từ chính đất nước Việt Nam, hay còn gọi là thuốc Nam. Trong tâm thức người Việt, thuốc Nam luôn có giá trị sử dụng đáng quý nhưng do sự phát triển của xã hội, thời gian eo hẹp nên nảy sinh tâm ý ngại khi sử dụng các loại thuốc phải sắc (đun, hầm trong nhiều giờ) chưa kể đến mùi vị khó uống.

Nhưng ngay cả khi thuốc Nam được bào chế dưới dạng thuốc viên nang tiện dùng như thuốc Tây thì tâm lý người bệnh vẫn còn nghi ngờ về việc đảm bảo vệ sinh khi chế biến và tính hiệu quả của thuốc chỉ được chứng minh qua kinh nghiệm truyền lại, thiếu cơ sở khoa học. Vì vậy chuẩn hóa chất lượng thuốc Nam theo hướng hiện đại hóa nhưng vẫn giữ được thế mạnh của loại thuốc này (như có tác dụng lâu dài) đã được đặt ra như một trong  những yêu cầu cấp thiết để tìm lại vị thế từng có của các loại thuốc quý này trong lòng người bệnh. Nhận thấy tính cấp thiết của vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lợi – Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Nam Dược đã có một bài tham luận về vấn đề “Đa dạng hóa nguồn lực chuẩn hóa chất lượng thuốc Nam”.

Ông Nguyễn Văn Lợi – Phó Tổng Giám đốc công ty CP Nam Dược trình bày bài tham luận

Trong bài tham luận, đại diện công ty Nam Dược đã chỉ ra quan điểm về chuẩn hóa chất lượng thuốc Nam bắt nguồn từ việc phát hiện, phát triển các bài thuốc tốt; tự chủ, kiểm soát nguồn nguyên liệu sạch; ứng dụng công nghệ vào việc chiết xuất, bào chế hiện đại kết hợp với mô hình quản lý hiệu quả. Đặc biệt cần chú trọng nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả của sản phẩm bằng cơ sở khoa học hiện đại. Hiện tại công ty Nam Dược đã kết hợp với nhà khoa học, nhà thuốc gia truyền và nhà nông xây dựng các vùng trồng nguyên liệu theo tiêu chuẩn thực hành trồng trọt tốt GAP để nỗ lực thực hiện việc chuẩn hóa này.

Vùng trồng dược liệu, vùng nguyên liệu của công ty Nam Dược được trình bày tại hội thảo

Và tính đến nay, Nam Dược đã có rất nhiều sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện uy tín, như nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Thông Xoang Tán tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, sản phẩm Bách Xà tại bệnh viện Bạch Mai, sản phẩm Bảo Xuân tại bệnh viện phụ sản Trung Ương, sản phẩm Khang Dược tại bệnh viện Việt Đức…

 

Báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Thông Xoang Tán Nam Dược, điều trị viêm xoang mạn tính

Kết thúc hội thảo vẫn còn nhiều thử thách trong việc giải quyết các vấn đề được đặt ra. Nhưng với một trái tim tâm huyết và sự nỗ lực hết mình, tin rằng các công ty dược sản xuất và kinh doanh thuốc từ dược liệu như công ty Nam Dược sẽ vượt qua thử thách đó và đem đến cho người bệnh các sản phẩm không chỉ tốt mà còn tiện dụng, được chuẩn hóa về chất lượng.

Tin bài: Thanh Huyền