tao mat troi

Nam Dược Tin tức Thông tin Nam Dược Nam Dược tham gia “Ngày hội thuốc Nam Việt Nam 2018”

Ngày đăng: 18/05/2018

Nam Dược tham gia “Ngày hội thuốc Nam Việt Nam 2018”

Ngày 15/5/2018, tại Đền Bia, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương – Nơi thờ vị Thánh tổ Thuốc Nam – Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh đã diễn ra Ngày hội Thuốc Nam Việt Nam 2018. Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công Thương, đại diện Tỉnh ủy Hải Dương… cùng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Dược và cơ quan báo chí truyền thông.

Đây là ngày hội lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, là cơ hội giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong và ngoài ngành Đông Dược của các tỉnh, thành phố trong cả nước hội tụ và giới thiệu những vị thuốc, dược liệu tinh túy trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Ngày hội được tổ chức đúng dịp lễ hội hiển Thánh hàng năm, đây là dịp để những người làm thuốc Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công lao khai sáng của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh trong sự nghiệp y học dân tộc nước nhà.

2 

Cùng ngược thời gian, theo dòng lịch sử có ghi chép: “Thời Nam Việt Giao Chỉ, nhiều vị thuốc đã được phát hiện như Cau, Ý dĩ, Gừng, Quất (Tắc), Mật Ong,… Dưới thời Bắc thuộc này, người Trung Quốc đô hộ thường đem các thảo dược quý hiếm về nước và các thầy thuốc giỏi của nước Việt Nam thời đó thường phải đi Sứ sang Trung Quốc để chữa bệnh cho hoàng tộc và quan chức trong triều. Vị Đại danh y Tuệ Tĩnh đã bị bắt sang sứ nhà Minh năm 1385 khi ông 55 tuổi. Ông đã chữa khỏi bệnh cho Tống Vương Phi và được phong là “Đại Y Thiền sư”, ông mất tại Trung Quốc. Khi ở trong nước, ông đã nghiên cứu những cây cỏ ở Việt Nam, sưu tầm những bài thuốc thường được sử dụng trong dân gian, kết hợp kinh nghiệm trị bệnh của Trung y, Đại danh y đã xây dựng nền móng cho nền Y học dân tộc nước nhà qua 2 tác phẩm nghiên cứu đồ sộ và giá trị: “Hồng Nghĩa giác tự y thư” và “Nam Dược thần hiệu”. Quan điểm xuyên suốt mang trong định hướng của ông là “Nam dược trị Nam nhân”.

Và Nam Dược là một trong số ít các Công ty tiếp nối tư tưởng, định hướng của ông trong việc xây dựng nền y học dân tộc hiện đại dưới cuộc cách mạng khoa học 4.0. Lựa chọn tôn chỉ “Tự hào thuốc Nam người Việt”, dưới ánh sáng của khoa học hiện đại Nam Dược đã chuẩn hóa các vị thuốc Nam từ khâu trồng trọt, thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO (Thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu sạch theo Tổ chức Y tế thế giới), tới khâu chiết xuất, bảo quản… để từ đó tạo ra các sản phẩm với dạng bào chế phù hợp, nâng tầm Thuốc Nam lên một vị thế.

4

Tại ngày hội, các sản phẩm của Nam Dược như Siro Ho Cảm Ích Nhi, Cao xoa Bách Xà, Thông Xoang Tán Nam Dược… đã được các chuyên gia trong lĩnh vực Y tế, người tiêu dùng đánh giá cao. Những sản phẩm thuần Việt với nguồn Dược liệu sạch chuẩn hóa là những cây, con làm thuốc của Việt Nam đã phần nào đáp ứng được nhu cầu điều trị của người dân Việt. Và trên con đường phát triển của mình, Nam Dược đang mở rộng dần danh mục phát triển sản phẩm để đáp ứng ngày một đa dạng nhu cầu sử dụng thuốc Nam trị bệnh của người dân Việt, cũng là để tiếp nối sự nghiệp “Nam Dược trị Nam Nhân” mà Đại danh Y thiền sự đã căn dặn.

1

5