NAM DƯỢC – HÀNH TRÌNH 19 NĂM KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU CHẤT LƯỢNG

Theo ông Hoàng Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược, bài thuốc với dược liệu sạch, công nghệ hiện đại là các yếu tố mang tính quyết định để đánh giá chất lượng sản phẩm đông dược.

Đây cũng là tiêu chuẩn mà doanh nghiệp thuộc “Top 5 công ty Đông dược uy tín Việt Nam năm 2022” đề cao và kiên trì theo đuổi 19 năm nay.

Sản phẩm tốt khi kế thừa và phát huy các bài thuốc y học cổ truyền

Từ ngày đầu thành lập, Nam Dược đã xác định hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, kế thừa và phát huy các bài thuốc y học cổ truyền dưới ánh sáng của y học hiện đại và công nghệ tiên tiến.

Đại diện thương hiệu cho hay, tiếp thu triết lý “Nam dược trị nam nhân” của Thiền sư Tuệ Tĩnh, dưới nguyên lý “thiên nhân hợp nhất”, các sản phẩm của Nam Dược đều được nghiên cứu, phát triển dựa trên các bài thuốc cổ truyền, đã được chứng minh hiệu quả.

Nam Dược - Hành trình 19 năm khẳng định thương hiệu chất lượng - 1
Bộ sản phẩm Ích Nhi phát triển từ bài thuốc dân gian húng chanh hấp đường phèn và quất chưng mật ong (Ảnh: Nam Dược).

Để hoàn thiện hơn tác dụng của bài thuốc trị ho dân gian từ húng chanh hấp đường phèn và quất chưng mật ong, các nhà nghiên cứu của Nam Dược đã gia giảm thêm các thành phần gừng, cát cánh, mạch môn, đã được chứng minh lâm sàng có tác dụng ức chế phế cầu, long đờm, trị cảm ho, giảm sổ mũi, nghẹt mũi. Tất cả đã tạo nên Siro ho cảm Ích Nhi hiệu quả, dùng được cho cả trẻ sơ sinh.

Hay phải kể đến công thức kế thừa từ bài thuốc cổ phương Tân Di Tấn, có lịch sử hàng nghìn năm và lương y Trần Đồng có lịch sử hơn 300 năm tạo nên sản phẩm Thông Xoang Tán, đã được chứng minh lâm sàng giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm xoang, viêm mũi.

Dược liệu sạch chuẩn hóa, nâng tầm bài thuốc dân gian

Bên cạnh bài thuốc kế thừa y học cổ truyền, công thức hiệu quả thì nguồn dược liệu đầu vào cũng đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Nhận thức rõ điều đó, từ những ngày đầu, doanh nghiệp sở hữu siro ho cảm Ích Nhi đã xác định và kiên trì theo đuổi chuẩn hóa chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.

Một mặt, công ty lựa chọn các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như tổ yến Nha Trang (Khánh Hòa), hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi (nguyên liệu của sản phẩm yến sào Nam Dược),…, mặt khác công ty đầu tư phát triển các vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Với các vùng trồng cát cánh ở Bắc Hà – Lào Cai, mạch môn ở Đoan Hùng – Phú Thọ, húng chanh ở Tuy Hòa – Phú Yên, quất ở Nam Trực – Nam Định,… Nam Dược không những kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, mà còn tạo lợi thế cạnh tranh, đảm bảo hiệu quả chuỗi cung ứng.

Những tiêu chuẩn theo định hướng GACP-WHO được thiết lập từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hái tới khâu bảo quản và sơ chế dược liệu, đảm bảo dược liệu không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học và hóa chất,… đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kiểm định, an toàn cho người sử dụng.

Nam Dược - Hành trình 19 năm khẳng định thương hiệu chất lượng - 2
Vùng trồng dược liệu cát cánh Nam Dược (Ảnh: Nam Dược).

“Sản phẩm của Nam Dược phục vụ nhu cầu sức khỏe nhiều đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh. Do đó, để có sản phẩm hiệu quả và an toàn cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chúng tôi quyết tâm đầu tư cho vùng trồng dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP-WHO, dù biết sẽ gặp nhiều thách thức”, ông Hoàng Minh Châu nhấn mạnh.

Tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm trên dây chuyền sản xuất hiện đại

Nếu như nguồn dược liệu sạch, chuẩn hóa là yếu tố cần thì công nghệ chiết suất là điều kiện đủ để quyết định chất lượng, hiệu quả của sản phẩm đông dược.

Đại diện thương hiệu cho biết, mỗi sản phẩm thảo dược có đạt tiêu chuẩn đến tay người tiêu dùng hay không phụ thuộc vào định lượng hoạt chất trong mỗi dược liệu. Điều này đòi hỏi công nghệ phải chiết suất tối đa hàm lượng hoạt chất từ dược liệu thô, cũng như đảm bảo độ cân bằng và ổn định trong mỗi đơn vị sản phẩm đầu ra.

Để làm được điều đó, Nam Dược đầu tư xây dựng nhà máy theo tiêu chuẩn GMP-WHO, đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tích hợp tiêu chuẩn quốc tế IMS (Integrated Management System) tiên tiến, với dây chuyền sản xuất và công nghệ chiết suất hiện đại. Mặt khác, công ty tập trung đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

“Với sự phát triển của khoa học công nghệ, Nam Dược đang tập trung đẩy mạnh phát triển mảng nghiên cứu, tối ưu các hoạt chất của dược liệu Việt, cho ra đời các sản phẩm an toàn, hiệu quả, và có tác dụng điều trị cao”, ông Khuất Văn Mạnh, Phó tổng giám đốc công ty Nam Dược chia sẻ trong lễ khởi công dự án xây dựng lab nghiên cứu trung tâm tại Nam Định vừa qua.

Nam Dược - Hành trình 19 năm khẳng định thương hiệu chất lượng - 3
Lễ khởi công xây dựng Trung tâm nghiên cứu Nam Dược (Ảnh: Nam Dược).

Theo ông Mạnh, khi đi vào hoạt động, lab nghiên cứu sẽ chú trọng đầu tư các trang thiết bị, công nghệ mới, phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm của công ty trong thời gian tới. Trong bối cảnh cạnh tranh thị trường, định hướng lấy chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt lõi, là chiến lược phát triển và lợi thế cạnh tranh bền vững, lâu dài của Nam Dược.