Vùng Nguyên Liệu Dây Thìa Canh – Nam Định

Vùng trồng Dây thìa canh Nam Dược đạt chuẩn GACP –  WHO đầu tiên tại Việt Nam

Dây thìa canh chuẩn hóa của Công ty Nam Dược được trồng và chăm sóc theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, thu hái, chế biến và bảo quản dược liệu của Tổ chức Y tế thế giới. Đây cũng là một trong những vùng trồng Dây thìa canh đầu tiên được dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ lựa chọn triển khai tại Việt Nam.

Dây thìa canh chuẩn hóa trị bệnh “Nước Tiểu Ngọt”

Từ 2000 năm trước, dây thìa canh đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền của Ấn Độ để trị bệnh “nước tiểu ngọt”.  Cho đến nay cũng có hàng nghìn công trình nghiên cứu về tác dụng làm giảm và làm ổn định lượng đường huyết của cây dây thìa canh.

Các chế thành phẩm được sử dụng và sản xuất rất nhiều tại các nước phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Châu Âu, Việt Nam…

Vùng trồng dây thìa canh sạch chuẩn quốc tế GACP – nguyên liệu chính của sản phẩm Diabetna

Theo ý kiến của các chuyên gia, tại Việt Nam, Dây thìa canh được trồng dưới 2 hình thức: Vùng trồng tự phát (chiếm số lượng lớn) và Vùng trồng được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới.

Chuyên gia cho biết: Loại dây thìa canh cho hàm lượng hoạt chất cao nhất hiện nay là loại cây dây leo thuộc họ thiên lý, lá bé, hình Elip, mọc đối, nhiều nhựa mủ. Trong khi đó, có một số loài khác cũng là cây dây leo, lá mọc đối, hình Elip nhưng thuộc họ cà phê, hoàn toàn không có nhựa mủ (hay còn gọi là hoạt chất).

Qua việc tìm hiểu về công dụng chữa bệnh tiểu đường của Dây thìa canh, nhiều người tiểu đường đã tự mua dây thìa canh khô ở ngoài chợ về đun nước uống. Điều này tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường, bởi hiện có rất nhiều giống dây thìa canh khác nhau, khi còn tươi chúng ta có thể phân biệt rất dễ nhưng khi đã khô thì rất khó phân biệt, bản thân người trồng cũng không biết mình đang trồng giống gì, có đúng là dây thìa canh hay không?

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học… không đúng liều lượng dễ khiến cho dây thìa canh sau khi thu hái bị lẫn tạp chất, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, tốt nhất người bệnh nên lựa chọn sản phẩm có vùng nguyên liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt của Tổ chức Y tế Thế giới) và có nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới).

 Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược đạt chuẩn GACP – WHO đầu tiên tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, Nam Dược là công ty tiên phong xây dựng vùng trồng Dây thìa canh dược liệu sạch đạt được tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới để phục vụ sản xuất viên uống TPBVSK Diabetna. Đại đa số các vùng trồng dây thìa canh còn lại mới chỉ theo tiêu chuẩn thực phẩm, chưa đạt tiêu chuẩn dược liệu.

Để đạt được tiêu chuẩn này, dây thìa canh của Nam Dược đã phải trải qua quá trình xây dựng vùng trồng theo những tiêu chuẩn hết sức khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, nhân giống, gieo hạt, chăm bón, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Đây cũng là vùng được giám sát kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas do Liên minh Châu Âu tài trợ.

 

 

Thực hiện quy trình khắt khe khi nuôi trồng Dây thìa canh sạch chuẩn quốc tế GACP

  • Về thổ nhưỡng, khí hậu: Cần chọn chất đất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển để dây thìa canh có hoạt chất cao nhất. Vùng đất cao, thoát nước tốt, tầng đất sâu, dày, độ PH từ 5 – 6.5. Cần quy hoạch để khu vực trồng có vùng đệm bao quanh và cách xa khu dân cư, khu công nghiệp để đảm bảo không bị tạp nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm vi sinh vật Vùng trồng chuẩn hóa phải được bao quanh bởi 1 vùng đệm.

 

  • Về hạt giống: chọn hạt hình thận, rốn hạt hình chữ V, độ ẩm không quá 12%,… có khu nhân giống riêng đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe từ chiều cao, số lá, độ rộng,… của cây giống.

Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thu hái đúng vào thời điểm cây đạt hoạt chất cao nhất. Sau khi thu hoạch, ngọn Dây thìa canh được đưa ngay vào chiết xuất và không sử dụng chất bảo quản.

Tất cả những yêu cầu kỹ thuật này giúp Dây thìa canh sạch chuẩn quốc tế GACP của Nam Dược có hàm lượng hoạt chất cao hơn dây thìa canh thông thường, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng. Từ đó, nâng cao hiệu quả hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh theo tiêu chuẩn quốc tế sau khi được đưa về nhà máy Nam Dược, sẽ trải qua 12 công đoạn của dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn thế giới GMP-WHO để trở thành TPBVSK Diabetna. Sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng tác dụng tại Viện rối loạn chuyển hóa Đại học Y Hà Nội.

 

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Cán bộ Dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade cho biết: “So với các vùng khác tại Việt Nam thì vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược tại Nam Định vẫn đạt hoạt chất cao nhất”.

 

Nói về việc sản xuất sản phẩm từ dây thìa canh Nam Dược, ông Phạm Văn Đông – Giám đốc nhà máy Nam Dược chia sẻ thêm: “Công đoạn quan trọng nhất trong quá trình bào chế là chúng tôi loại tạp chất không cần thiết và làm giàu hoạt chất có tác dụng trị bệnh tiểu đường trong Dây thìa canh sạch chuẩn quốc tế  GACP”.

 

Công bố “Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh” trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược

Tháng 3/2018, Tạp chí Quốc tế hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu của 2 giáo sư thuộc Đại học Quốc gia Seoul – Hàn Quốc và Tiến sĩ hoàng Minh Châu của Việt Nam tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Nam Dược tại Hải Hậu – Nam Định được trồng theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới.

Những hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược không hề có trong dây thìa canh Ấn Độ hay Trung Quốc. Lượng lớn hoạt chất trong Dây thìa canh của Nam Dược có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

TS. Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược cho biết: “2 hoạt chất tìm thấy trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược có tác dụng ức chế enzym TĐP1B – đây là loại enzym làm tăng đường huyết ở người bệnh tiểu đường”.

Với những đặc tính dược liệu mới được phát hiện ở Dây thìa canh sạch chuẩn GACP, trong thời gian tới, Công ty Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng Dược liệu Dây thìa canh, nâng cao chất lượng Diabetna.