Vùng Nguyên Liệu Đậu Nành – Nam Định

Giới thiệu về vùng trồng

Nằm tách biệt trên một bãi bồi giữa con sông Đào (Vụ Bản – Nam Định) hơn 3 ha đậu nành thuộc vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân được canh tác theo tiêu chuẩn dược liệu vô cùng khắt khe, từ khâu lựa chọn giống, khu vực trồng đến công tác chăm sóc, thu hái và bảo quản. 100% giống đậu nành được đưa vào gieo trồng là đậu nành thuần chủng, không biến đổi gen, được chuyển giao giống từ Viện Di truyền Nông nghiệp. Khu vực trồng được lựa chọn để đảm bảo khí hậu và thổ nhưỡng giúp hoạt chất trong hạt đậu nành đạt tối ưu. Đất và nước ở đây được kiểm nghiệm thường xuyên, không bị tạp nhiễm. Từ giai đoạn cây đậu nành lớn, tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu, không phun thuốc diệt cỏ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đến khi thu hái, chỉ những hạt đậu nành đạt hàm lượng Isoflavone vượt trội mới được đưa vào sản xuất.

Vùng trồng Đậu Nành theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Công ty CP Nam Dược tại Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định.

Nhờ đó mà vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đã trở thành vùng trồng đậu nành đầu tiên được Bộ y tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GACP-WHO về trồng trọt và thu hái dược liệu tốt do Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, là cơ sở để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Châu Âu và Mỹ. Đây cũng là vùng trồng đậu nành vinh hạnh được lựa chọn tham gia dự án Biotrade – Dự án thương mại sinh học do liên minh Châu Âu tài trợ.

Vùng trồng đậu nành của Bảo Xuân đáp ứng đủ tiêu chuẩn 4 Không – 4 Có:

  • 4 Không: Không dư lượng thuốc trừ sâu, Không thuốc kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản, không biến đổi gen.
  • 4 Có: Có nguồn giống tốt, Có hàm lượng hoạt chất cao, Có quy trình chuẩn, Có hiệu quả tốt.

Đậu nành ngày nay không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm mà còn được chế biến thành các sản phẩm trong ngành dược phẩm nhằm hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, khác với đậu nành thực phẩm vốn chỉ quan tâm đến hàm lượng Protein nhằm cung cấp dinh dưỡng cho người dùng; đậu nành dược liệu có trong Bảo Xuân lại đem đến hàm lượng cao các hoạt chất có hiệu quả đối với việc chăm sóc sức khỏe, như isoflavone, vitamin E, omega…

Nói “không” với đậu nành biến đổi gen, chủ động xây dựng vùng trồng tiêu chuẩn quốc tế, đó cũng chính là yếu tố tiên quyết, quyết định chất lượng và sự khác biệt của sản phẩm Bảo Xuân. Và chúng tôi tin rằng: với vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân, chúng tôi đã và đang làm tròn sứ mệnh của mình trong hành trình gìn giữ thanh xuân, sự tươi trẻ và hạnh phúc cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam.

Thông tin về dự án BioTrade

Dự án BioTrade EU – dự án thương mại sinh học của Liên minh châu Âu là dự án phát triển dược liệu sạch do tổ chức phi chính phủ HELVETAS đứng ra triển khai, với nguồn tài trợ từ Liên minh Châu Âu. Với mỗi loại dược liệu, BioTrade EU tìm kiếm và lựa chọn những doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước có đủ năng lực và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của dự án, từ đó đầu tư nguồn vốn cho doanh nghiệp xây dựng vùng trồng, chuyển giao công nghệ và thông qua các hệ tiêu chuẩn nhằm giúp chuẩn hóa vùng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế.

BioTrade EU – dự án thương mại sinh học của Liên minh châu Âu đã tài trợ cho cây đậu nành không biến đổi gen trồng theo tiêu chuẩn “Đậu nành dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO”. Hoạt động này nhằm phát triển dược liệu sạch, tạo nguồn nguyên liệu an toàn, đạt chuẩn quốc tế trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam. Đơn vị được lựa chọn tài trợ là Công ty Nam Dược – nhà sản xuất sản phẩm Bảo Xuân có thành phần từ tinh chất mầm đậu nành – một sản phẩm gần gũi với phái đẹp, nổi tiếng nhiều năm qua.

Trích dẫn của chuyên gia

 PGS.TS Đặng Trọng Lương, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam:

“Viện Di truyền nông nghiệp đã kết hợp với Công ty Cổ Phần Nam Dược nghiên cứu và phân tích hơn 10 giống đậu nành khác nhau để chọn ra giống đậu nành có hàm lượng isoflavone cao gấp 2 – 3 lần các giống khác và đưa vào triển khai vùng trồng đậu nành dược liệu tại Vụ Bản, Nam Định.”

Phạm Lương, Giám đốc Tổ chức Helvetas Việt Nam – Đơn vị thực hiện Dự án BioTrade):

“Trước đây Việt Nam chưa hề có đậu nành dược liệu mà chủ yếu sử dụng đậu nành thực phẩm để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Tổ chức Helvetas và Liên minh châu Âu đánh giá cao cách làm bài bản, nghiêm túc của công ty Nam Dược cũng như chất lượng của sản phẩm Bảo Xuân. Do đó, trong rất nhiều doanh nghiệp Dược tại Việt Nam, chúng tôi lựa chọn Nam Dược để tài trợ xây dựng vùng trồng đậu nành dược liệu với các tiêu chí khắt khe nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Biotrade.”