MƯA XUÂN XUỐNG GIỐNG MẠCH MÔN – TỐI ĐA NĂNG SUẤT VÀ HÀM LƯỢNG HOẠT CHẤT DƯỢC LIỆU

Trong điều kiện thời tiết mưa xuân mát mẻ, thời điểm này, tại vùng trồng Mạch môn huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), bà con nông dân đang xắn tay vào vụ, xuống giống cây dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phụ trách vùng trồng Nam Dược.

Theo anh Trần Nhật Lệnh – Cán bộ Phụ trách vùng trồng Nam Dược: “mạch môn xuống giống thời điểm mưa xuân thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tự nhiên. Hiện tại, mạch môn là thành phần quan trọng để bào chế ra siro ho cảm Ích Nhi, có tác dụng bổ phế, tiêu đờm rất tốt. Với kỹ thuật trồng mạch môn chuẩn chỉ có ở Nam Dược, củ mạch môn đảm bảo hàm lượng hoạt chất ổn định gấp 6 lần mạch môn ngoài thị trường”

“Khó khăn nhất trong trồng mạch môn là việc duy trì nguồn giống cho diện tích trồng lớn. Bởi nguồn giống mạch môn trên thị trường khan hiếm. Song, công ty luôn ổn định nguồn giống chất lượng, cung cấp đủ nguyên liệu sản xuất Siro ho cảm Ích Nhi”, anh Lệnh cho biết.

Từ hơn 10 năm trước, Nam Dược đã tiến hành nghiên cứu trồng mạch môn thí điểm, đánh giá chất lượng về hoạt chất, để phát triển sản phẩm Siro ho cảm Ích Nhi dùng an toàn, hiệu quả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đến năm 2018, Viện dược liệu cùng Nam Dược kiểm nghiệm chất lượng cây giống. Toàn bộ quy trình trồng mạch môn chuẩn hóa từ: chọn đất, nguồn giống, trồng, phân bón, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và kiểm nghiệm phát triển nhân rộng, để có năng suất, độ an toàn và hàm lượng hoạt chất cao.